Kinh nghiệm lái xe ô tô Suzuki trên đường cao tốc

03/07/2016 bởi Quản trị viên

Cùng với sự phát triển không ngừng của kinh tế - xã hội, các con đường cao tốc ngày càng mọc lên phục vụ nhu cầu đi lại nhanh chóng hơn cho người dân. Thế nhưng cũng có rất nhiều tai nạo đáng tiếc xảy ra trên đường cao tốc. Do vậy, Đại lý Suzuki Phổ Quang tại TP. HCM sẽ chia sẽ với các bạn những kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc (nhất là với những tay lái còn mới) nhé:

- Đảm bảo xe luôn trong tình trạng vận hành hoàn hảo nhất: Ngoài các vấn đề chung về kỹ thuật (dầu, nước làm mát, phanh…), LỐP là chi tiết cần quan tâm đúng mức bởi với tốc độ cao, những chiếc lốp đã cũ hay bị lỗi rất dễ nổ lốp gây tai nạn, và ở tốc độ cao điều này cực kì nguy hiểm.

- Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc phải giảm tốc độ và quan sát cẩn thận, nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn luôn chú ý phía sau và luôn bật đèn báo rẽ. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác và chuyển liên tiếp nhiều làn đường cùng một thời điểm.

- Giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước quy tắc 3 giây (Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó ở bên đường: cột đèn, biển báo… và bắt đầu đếm ước lượng từ 1 đến 3, khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây). Nếu trời mưa hoặc tầm quan sát bị ảnh hưởng, thì nên tăng lên 4-5 giây. Hãy chú ý các biển chỉ dẫn lưu ý khoảng cách 50m/100m/200m vẫn xuất hiện trên đường cao tốc để lái xe duy trì khoảng cách an toàn.

- Không bao giờ lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

- Kể cả khi bạn đang chạy với tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc cũng không nên luôn bám sát lề trái mà nên đi vào làn bên phải; tầm nhìn thoáng cả hai bên sẽ giúp bạn xử lí tình huống tốt hơn.

- Dừng/đỗ xe đúng nơi quy định: Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu để người lái xe khác được biết.

- Tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật... Khi lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái.

  • Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng; một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn.

Hi vọng các tài xế lái xe Suzuki Swift, Suzuki Ertiga hay Suzuki Vitara của chúng ta sẽ có những kinh nghiệm thật bổ ích để lái xe an toàn trên đường cao tốc. Đại lý xe ô tô Suzuki tại Sài Gòn cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.