Phí lưu thông đường bộ đối với xe ô tô 4 chỗ như Suzuki Swift 2016 là bao nhiêu?

04/07/2016 bởi Quản trị viên

Hàng năm, các chủ xe ô tô của chúng ta phải đóng rất nhiều các loại phí, trong đó có phi đường bộ. Vậy mức phí này là bao nhiêu và đóng như thế nào hãy cùng Đại lý xe ô tô Suzuki Phổ Quang (Suzuki World) tìm hiểu nhé:

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, thông tư hướng dẫn thu phí bảo trì đường bộ dự kiến ban hành vào tháng 4. Mức phí với ôtô là 180.000-1.440.000 đồng mỗi tháng (180.000 VNĐ áp dụng cho xe 4 chỗ như xe Suzuki Swift 2016); xe máy là 80.000 - 150.000 đồng mỗi năm.

Ngày 15/3, trao đổi với Đại lý Suzuki Phổ Quang của chúng tôi, ông Đỗ Văn Quốc, Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về Quỹ bảo trì đường bộ, liên ngành Giao thông - Tài chính sẽ soạn thảo thông tư hướng dẫn về mức thu, phương thức thu. Dự kiến thông tư sẽ ban hành vào tháng 4 để các chủ phương tiện bắt đầu nộp phí từ 1/6.

Là đơn vị dự thảo thông tư hướng dẫn, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho hay, kế hoạch xây dựng mức thu vẫn như dự thảo đã công bố trước đây. Ôtô thu 180.000 - 1.440.000 đồng mỗi tháng tùy loại xe; môtô, xe máy thu 80.000 - 150.000 đồng mỗi năm. Ví dụ, với xe 4 chỗ ngồi thì mức thu 180.000 đồng mỗi tháng (hơn 2 triệu đồng mỗi năm).

Theo ông Quyền, phương án tối ưu nhất là sẽ thu phí ôtô khi kiểm định, còn việc thu phí xe máy sẽ do chính quyền địa phương đảm nhận. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là phải huy động các nguồn lực để xây dựng hạ tầng.

Trả lời câu hỏi việc thu phí bảo trì theo đầu phương tiện có thể không công bằng với xe ít lưu hành, ông Quyền cho biết, có trường hợp sử dụng xe ít, có người sử dụng nhiều, song đều cần đóng góp để bảo trì đường bộ.

"Chúng tôi cũng từng đề xuất thu phí qua xăng dầu, nhiều nước thu theo cách này. Song khi đó cũng có ý kiến là không công bằng do một số lĩnh vực không có mục đích giao thông vẫn phải nộp phí. 70% phương tiện dùng dầu diezen không phải sử dụng đường bộ", ông Quyền nói.


Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn đang băn khoăn chưa biết phí đường bộ năm nay là bao nhêu cũng như cách thu như thế nào. Đại lý xe ô tô Suzuki tại TP. HCM của chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã ghé thăm website này.